| | |
| “Đặc trưng của món ăn Hong Kong là không quá cầu kỳ về gia vị như món Thượng Hải, Tứ Xuyên... mà đã chắt lọc những gia vị nêm nếm đặc sắc nhất để tẩm ướp nguyên liệu, nên không mất nhiều thời gian chế biến, phù hợp với cuộc sống công nghiệp của người Hong Kong.
Món ăn Hong Kong còn là sự giao thoa giữa ẩm thực Trung Hoa với món ăn phương Tây, chính vì thế, bạn sẽ không bao giờ phải ăn một món quá cay, quá béo hoặc quá gắt... Mà thay vào đó là những mùi vị rất cuốn hút, mềm mại nên dễ kích thích vị giác. Có thể đó là chút ngọt mặn của nước tương ngọt (xốt Hoisi), hay vị man mát của tương Mapo, vị sả ớt của Satay, xốt tiêu đen thơm dậy vị (nổi vị mạnh hơn xốt tiêu đen của món Tây rất nhiều dù bạn chỉ nêm một 1/2 thìa cà phê nho nhỏ)...
Người Hong Kong rất thích ăn thịt cừu, thịt bò, nầm bò, hải sản... những thứ dễ tạo mùi “gây gây” khi chế biến thành phẩm, nhưng đã được họ trị bằng thứ rượu tiêu (rượu khử), miếng thịt không những hết mùi gây, mà còn dễ bắt vị với những nhóm gia vị khác, tạo nên thứ hương vị tuyệt vời và giữ lại mãi mùi vị của món ăn dù nước xốt đã nguội.
Khi làm món nướng Hong Kong, bạn đừng quên những thứ gia vị đặc trưng cùng vật dụng là chiếc chảo gang nướng, hoặc bếp than hoa để nướng. Hãy dùng bí quyết “tẩy” qua thịt, sườn bằng rượu tiêu, bạn sẽ có một món ăn rất dậy mùi hương và hấp dẫn dù bạn chưa phải là một đầu bếp trứ danh. Cố gắng kết hợp những thứ rau củ quả vào món ăn theo lượng cân bằng, không quá nhiều, không quá ít, món ăn sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng mà không lâu công”.
Theo Đẹp
Chủ Nhật, tiết trời Thu, đẹp, hứng, giới thiệu vài món ăn của Hồng Kông ae thưởng lãm và thực hiện:
1. Cá thu om Hồng xíu
Nguyên liệu:
- Cá thu: 1 kg
- Rượu tiêu: 20 ml
- Hồng xíu (Chaxiu): 3 thìa súp
- Tương OK: 1 thìa cà phê
- Xốt tiêu đen: 1 thìa cà phê
- Nước luộc gà: 1 thìa súp (hoặc mỡ gà rán: 1/2 thìa súp)
Thực hiện:
- Cá thu rửa sạch, rưới rượu tiêu lên trên mặt cá, rồi rửa lại, để ráo, rán trên chảo (lửa to vừa) để săn chắc miếng cá, chín vàng hai mặt.
- Cho hỗn hợp Hồng xíu, tương OK, xốt tiêu đen, nước luộc gà vào đun sôi cùng nước luộc gà (mỡ gà). Sau đó cho cá thu vào om khoảng 10 phút rồi lật cá để cho cá ngấm đều với nước xốt. Om cho tới khi nước xốt sánh sền sệt là được, khi ăn rưới nước xốt lên trên mặt cá. Món dùng kèm với cơm, rau luộc.
| |
|